Tập huấn chuyên sâu viết báo cáo tự đánh giá chương trình đào tạo theo chuẩn AUN

Ngày 07/05/2018

Sáng ngày 5/5/2018, tại trường Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra buổi tập huấn chuyên sâu viết báo cáo tự đánh giá chương trình đào tạo theo chuẩn của tổ chức Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN - Asean University Network).

Chương trình tập huấn do Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo - Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh đảm nhiệm.

Ban Giám hiệu Đại học Kiến trúc TP.Hồ Chí Minh cùng cán bộ quản lý, giảng viên, viên chức các đơn vị thuộc Trường đã tham gia đông đủ buổi tập huấn.

Chương trình tập huấn lần này do TS Nguyễn Quốc Chính – Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo - Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh làm diễn giả.

TS Nguyễn Quốc Chính đã giới thiệu Tổng quan về công tác đảm bảo chất lượng, bao gồm các nội dung: Khái niệm chất lượng, Nguyên lý đảm bảo chất lượng Asean, Khung bảo đảm chất lượng AUN-QA, Tình hình bảo đảm chất lượng trong khu vực Asean và Việt Nam; Giới thiệu tiêu chuẩn đánh giá chất lượng cấp CTĐT của AUN QA; Quy trình công cụ tự đánh giá; Thực hành tự đánh giá.

Học viên đã chia thành các nhóm và làm nhiều bài tập thực hành sôi nổi.

Trước đó, vào tháng 3 năm 2017, trường Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh cũng đã tổ chức 03 buổi tập huấn tự đánh giá chương trình đào tạo theo chuẩn của tổ chức Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN - Asean University Network) trong các ngày 6/3/2017, 13/3/2017 và 17/3/2017.

Chương trình tập huận nhằm trang bị cho các công chức – viên chức Nhà trường những kiến thức, kỹ năng về tự đánh giá chương trình đào tạo theo bộ tiêu chuẩn của tổ chức AUN.

Theo đó, nội dung toàn khóa tập huấn sẽ giúp người tham dự tập huấn hiểu rõ: khái niệm Chất lượng và đảm bảo chất lượng giáo dục đại học; các mô hình đảm bảo chất lượng cấp chương trình của AUN-QA và mô hình PDCA trong đánh giá chất lượng; các yêu cầu của bộ tiêu chuẩn đánh giá cấp chương trình đào tạo theo AUN; viết báo cáo Tự đánh giá cấp chương trình đào tạo.

Tại Đại học Kiến trúc TP.Hồ Chí Minh, Nhà trường chọn chương trình đào tạo ngành Kiến trúc và Xây dựng là hai chương trình để đánh giá đầu tiên.

Hiện tại Việt Nam có tất cả 64 chương trình được công nhận đạt chuẩn AUN-QA, trong đó nhiều nhất là Đại học quốc gia TP.HCM với 30 chương trình; Đại học quốc gia Hà Nội (16); Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM (4); Đại học Cần Thơ (4); Đại học Kinh tế TP.HCM (3); các trường có 02 chương trình đạt chuẩn AUN-QA là: Đại học y tế Cộng đồng Hà Nội, Đại học Đà Nẵng, Học viện Nông nghiệp Việt Nam.