Sinh hoạt học thuật Khoa Kỹ thuật đô thị

Ngày 19/01/2015

Khoa Kỹ thuật Đô thị  (Đại học Kiến trúc TP.Hồ Chí Minh) vừa tổ chức hai buổi sinh hoạt học thuật với chủ đề “Xử lý nước thải ngành công nghiệp thuộc da” và “ Thực trạng quản lý thoát nước mặt đô thị ứng phó với biến đổi khí hậu tại thành phố Hồ Chí Minh”.

Trong đó, ThS.KS Phan Đình Xuân Vinh chủ trì buổi sinh hoạt học thuật  sáng 16/1 với chủ đề “Xử lý nước thải một ngành công nghiệp thuộc da”.  Buổi sinh hoạt học thuật có sự tham gia của toàn bộ các  giảng viên bộ môn Nước-Môi Trường.

Buổi sinh hoạt học thuật của ThS. Xuân Vinh tập trung chủ yếu vào hai vấn đề: hệ thống đường ống đi trong trạm xử lý, và cách tái sử dụng nước thải công nghiệp.

Từ việc trình bày chung về việc xử lý nước thải trong ngành công nghiệp thuộc da, ThS. Phan Đình Xuân Vinh nhấn mạnh công nghiệp thuộc da là ngành khó xử lý nước thải.

Đồng thời, tác giả cũng trình bày về cách tái sử dụng nước thải công nghiệp cho sản xuất và trồng trọt. Tác giả nhấn mạnh rằng việc trồng trọt bằng nước tái sử dụng tại xưởng công nghiệp này có thể ăn được, điều này cho thấy chất lượng nước sau khi xử lý là dảm bảo.

Các giảng viên tham gia buổi học thuật đã có thảo luận về cách thiết kế đường ống để đạt được mục đích sử dụng tốt nhất,  hiệu quả nhất

Còn buổi sinh hoạt học thuật với chủ đề  “Thực trạng quản lý thoát nước mặt đô thị ứng phó với biến đổi khí hậu tại TP.Hồ Chí Minh” do Ths. Trần Thị Sen, giảng viên khoa Đô thị kỹ thuật báo cáo vào chiều 16/1.

ThS. Trần Thị Sen - chủ trì bài báo cáo chủ đề "Thực trạng quản lý thoát nước mặt đô thị ứng phó với biến đổi khí hậu tại TP.HCM"

Nội dung bài báo cáo xoay quanh vấn đề thực trạng thoát nước mặt tại thành phố Hồ Chí Minh, và hiện trạng quản lý hành chính thoát nước mặt.

Sau khi giới thiệu khái quát về địa lý thành phố, tác giả trình bày về thực trạng thoát nước mặt và ngập lụt tại nơi đây.

ThS. Trần Thị Sen chỉ rõ các yếu tố đóng vai trò quan trọng  trong việc thoát nước mặt tại thành phố Hồ Chí Minh, gồm hệ thống sông rạch trên địa bàn, hệ thống cống thoát nước, chế độ thủy văn, lượng mưa, mực nước.

Tác giả cũng đi sâu phân tích nguyên nhân gây ngập nước tại nhiều khu vực do mưa, cống thoát nước nhỏ, chưa đồng bộ; trục thoát nước dài, tiết diện nhỏ, xuống cấp; hầu như không còn hồ trữ nước khu nội thị; và tình trạng san lấp, lấn chiếm kênh rạch.

Tác giả nhận định trước tình hình biến đổi khí hậu, vấn đề thoát nước mặt đô thị càng thêm khó khăn, nhưng hiện trạng quản lý hành chính thoát nước mặt còn tồn tại nhiều bất cập. Việc có nhiều cơ quan liên quan tới một đối tượng là hệ thống thoát mặt cũng không phải là điều kiện tốt, có thể dẫn đến sự không thống nhất, chồng chéo cho công tác tư vấn thiết kế, cũng như đầu tư xây dựng.

Trong nội dung bài báo cáo, ThS.Trần Thị Sen cũng chỉ ra các phương án quy hoạch và thiết kế hệ thống thoát nước vẫn chưa có nhiều thay đổi, đặc biệt chưa lồng ghép được các yếu tố ứng phó biến đổi khí hậu trong công tác quy hoạch và thiết kế.

Minh Trang - Đăng Hưng