Khoa Kỹ thuật Đô thị sinh hoạt học thuật về vấn đề ô nhiễm nước ngầm

Ngày 25/04/2014

Sáng ngày 25/4, Khoa Kỹ thuật Đô thị (Trường Đại học Kiến trúc TP.Hồ Chí Minh) đã tổ chức buổi sinh hoạt học thuật với đề tài “Nguy cơ ô nhiễm nước ngầm từ quá trình phát triển công nghiệp tại TP.Hồ Chí Minh”.

Đề tài do ThS Nguyễn Thị Minh Trang (giảng viên bộ môn Nước&Môi trường – Khoa Kỹ thuật Đô thị) thực hiện và báo cáo.

Bài báo cáo của ThS Minh Trang chia làm 4 phần. Trong đó tác giả dẫn dắt từ tổng quan, nhu cầu sử dụng nước, sau đó phân tích các tác nhân gây ô nhiễm nước ngầm…

ThS Nguyễn Thị Minh Trang trình bày bài báo cáo chuyên đề tại buổi sinh hoạt học thuật

Không khí sôi nổi tại buổi sinh hoạt học thuật của Khoa Kỹ thuật đô thị

Tác giả đưa ra nhiều số liệu dẫn chứng và hình ảnh thực địa cụ thể để phân tích các vấn đề, đồng thời đề xuất các biện pháp xử lý gồm:

- Mở rộng mạng lưới cấp nước sạch đến các KCN và khu dân cư ở ngoại thành.

- Thiết lập vùng cấm và hạn chế khai thác nước ngầm tại các KCN và dân cư xung quanh.

- Ban hành và thực thi các quy chế về quản lý quy trình khai thác nước ngầm.

- Khuyến khích sự gia nhập của các ĐVSX nhỏ lẻ nằm ngoài KCN vào trong KCN, để tránh khai thác nước ngầm bừa bãi, không kiểm soát.

- Cấm chôn lấp rác thải không đúng nơi quy định.

- Khuyến khích tái sử dụng rác thải.

- Phạt nặng những trường hợp xả nước thải không qua xử lý ra nguồn tiếp nhận.

Trao đổi tại buổi sinh hoạt học thuật, TS.KTS Phạm Anh Dũng – Trưởng Khoa Kỹ thuật đô thị đánh giá bài báo cáo chuyên đề của ThS Nguyễn Thị Minh Trang súc tích, cụ thể, rõ ràng, và cho biết thầy đặc biệt quan tâm đến phần các biện pháp xử lý.

Phần “Các biện pháp xử lý” cũng là nội dung thu hút nhiều ý kiến thảo luận, góp ý sôi nổi từ các giảng viên tham dự buổi sinh hoạt học thuật.

ThS Võ Anh Tuấn – Trưởng Bộ môn Nước và Môi trường (bộ môn chủ trì buổi sinh hoạt học thuật) chia sẻ, những ý kiến thảo luận của các giảng viên chính là nguồn đóng góp cho tác giả tham khảo nhằm hoàn thiện đề tài, hoặc nảy sinh các ý tưởng mới để tiếp tục nghiên cứu.

L.Hương