Chuyên đề “Xu hướng công trình xanh trên thế giới và khả năng vận dụng tại Việt Nam”

Ngày 23/12/2016

Buổi nói chuyện chuyên đề “Xu hướng công trình xanh trên thế giới và khả năng vận dụng tại Việt Nam” do PGS.TS Phạm Đức Nguyên (giảng viên cao cấp Đại học Xây dựng Hà Nội) trình bày diễn ra sáng ngày 21/12/2016.

Tham dự buổi chuyên đề có TS.KTS Phạm Phú Cường – Trưởng khoa Kiến trúc cùng nhiều giảng viên, sinh viên trường Đại học Kiến trúc TP.Hồ Chí Minh.

Tại buổi chuyên đề, các giảng viên và sinh viên được nghe PGS.TS Phạm Đức Nguyên trình bày những đặc điểm cơ bản về khí hậu Việt Nam tại các vùng khác nhau; và tác giả nhấn mạnh thiết kế kiến trúc xanh là tận dụng tối đa thiên nhiên thuận lợi của các đô thị, đặc biệt vùng ven biển.

Từ đó, tác giả đề xuất hai cách tiếp cận kiến trúc khác nhau khi thiết kế hai loại công trình đón nhận tự nhiên và sử dụng hệ thống điều hòa không khí nhằm đạt hiệu quả cao về sử dụng năng lượng nhưng vẫn tạo được môi trường sống phù hợp.

Theo tác giả, người thiết kế cần phân tích đặc điểm công trình, hoạt động, khí hậu, địa hình, thiên nhiên, cảnh quan của địa điểm thiết kế tại mỗi địa phương để đề xuất các giải pháp sáng tạo phù hợp nhất.

Buổi nói chuyện chuyên đề hấp dẫn bổ ích thu hút nhiều sự quan tâm của các giảng viên và sinh viên.