Trung Tâm Nghiên Cứu Thiết Kế Kiến Trúc Cảnh Quan

Ngày 03/01/2013

1.Giới Thiệu

Trong những năm gần đây, lĩnh vực thiết kế cảnh quan của các kiến trúc sư giảng viên trường Đại học Kiến Trúc TP. Hồ Chí Minh đã đạt được nhiều kết quả khả quan, thể hiện cụ thể qua những công trình thực tế nhận được sự đánh giá cao từ công luận và giới chuyên môn. Nhằm mục tiêu phát huy những kết quả nghiên cứu và các kinh nghiệm thực tiễn đã tích luỹ, Trung tâm Nghiên cứu thiết kế kiến trúc cảnh quan - TA Landscape Architecture được thành lập chuyên nghiên cứu và tư vấn về thiết kế kiến trúc cảnh quan, đáp ứng nhu cầu được tư vấn của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong lĩnh vực này. Trung tâm là môi trường cho các kiến trúc sư, giảng viên và sinh viên trong trường phát huy năng lực trong hoạt động nghề nghiệp, tiếp cận các đồ án thực tế về thiết kế cảnh quan, đồng thời góp phần quảng bá thương hiệu của đơn vị chủ quản là trường Đại học Kiến Trúc TP. Hồ Chí Minh. Đây cũng là môi trường tốt để giảng viên hướng dẫn sinh viên thực tập chuyên ngành, nghiên cứu và trao đổi kinh nghiệm hành nghề. Nhưng mục đích cao nhất mà trung tâm luôn hướng tới là đóng góp những sản phẩm thiết kế tốt về kiến trúc cảnh quan cho cộng đồng và xã hội. Ngoài chuyên môn về thiết kế cảnh quan, “TA Landscape Architecture” còn là trung tâm tổ chức triển lãm, hội nghị, hội thảo chuyên ngành liên quan tới lĩnh vực kiến trúc, cảnh quan, quy hoạch; tổ chức các khóa đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn chuyên về lĩnh vực kiến trúc cảnh quan, quy hoạch, thiết kế đô thị; tổ chức các cuộc thi tuyển chọn công trình thiết kế kiến trúc cảnh quan; tư vấn thi công cảnh quan, cung cấp các sản phẩm về cây xanh, hoa màu; tư vấn đấu thầu, đấu thầu độc lập các sự án về thiết kế kiến trúc, cảnh quan tại thành phố Hồ Chí Minh và Việt Nam; hợp tác, trao đổi với các trường ĐH, tổ chức trong và ngoài nước về lĩnh vực kiến trúc cảnh quan.
- Địa chỉ trụ sở chính của trung tâm: 196 Pasteur P.6 Q.3, TPHCM
- Cơ quan quản lý trực tiếp: Trường ĐH Kiến Trúc Tp.HCM
- Giám đốc: KTS. Phạm Thị Ái Thuỷ

2. Giải Thưởng

Những tác phẩm mà các KTS của TA Landscape Architecture đã đạt được giải thưởng là minh chứng khá rõ nét
cho năng lực hoạt động và ngày càng khẳng định thương hiệu của trung tâm, đó là:
- Giải đặc biệt Thiết kế Đường hoa Nguyễn huệ - TPHCM, Tết Đinh Hợi 2007,
- Giải Nhì Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia năm 2008, nội dung thiết kế nội ngoại thất cho công trình Đường hoa
Nguyễn Huệ - TP.HCM , Tết Mậu Tý 2008. Cùng với tác phẩm này, các KTS. Vũ Việt Anh và KTS. Phạm Ái Thuỷ còn
được hội đồng giải thưởng kiến trúc quốc gia trao tặng “Giải thưởng Kiến trúc sư trẻ dành cho KTS đoạt giải
thưởng kiến trúc quốc gia dưới 30 tuổi”.
- Giải nhì (không có giải nhất) giải thưởng thiết kế Công trình Hội Hoa Xuân Tao Đàn – TPHCM, năm 2010.
Hiện nay TA Landscape Architecture đã và đang thực hiện những dự án về cảnh quan như:
+ Thiết kế cảnh quan công trình Đường hoa Nguyễn Huệ 2012
+ Thiết kế cảnh quan công trình Festival hoa Đà Lạt 2012
+ Thiết kế cảnh quan công trình Đường hoa Hùng Vương – Tp. Mỹ Tho 2012
+ Thiết kế cảnh quan công trình Hội hoa xuân Vũng Tàu 2012
+ Thiết kế cảnh quan công trình cải tạo sân vườn trường ĐH Kiến trúc Tp.HCM, v.v…