Giới thiệu về ngành Thiết kế đô thị

Ngày 09/02/2017

“Thiết kế đô thị cụ thể hóa nội dung của quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị về tổ chức không gian chức năng bên ngoài công trình; bố cục không gian, tạo cảnh quan và trang trí không gian đô thị... Một thiết kế đô thị tốt sẽ tạo nên một đô thị có bản sắc riêng, với những hình khối công trình hài hòa với không gian và cảnh quan xung quanh.

Thiết kế đô thị sẽ cho ta những khu phố tiện nghi, những dãy phố có nhịp điệu kiến trúc, hài hòa về mầu sắc, những không gian xanh, không gian công cộng với những kiến trúc nhỏ phục vụ cho cuộc sống con người từ kiểu dáng đèn đường, biển quảng cáo, biển báo… đến hình dáng chiếc ghế ngồi trong công viên, bên hồ nước, thùng đựng rác…

Một cách cơ bản nhất, thiết kế đô thị là ngành khoa học nhằm đảm bảo các vùng không gian giữa các tòa nhà của đô thị như đường phố, công viên, quãng trường... được tổ chức, sử dụng và hoạt động một cách đẹp, hiệu quả và tràn đầy sức sống văn hóa xã hội. Điều này cũng đảm bảo hiệu quả của các hoạt động kinh doanh, mua bán, các hoạt động văn hóa của cộng đồng cũng như là các hoạt động cá nhân như nghĩ ngơi, giải trí, hòa nhập cộng đồng.

Một vùng đô thị được thiết kế đô thị tốt là một vùng đô thị có cảnh quan đẹp, sức sống kinh tế văn hóa xã hội sôi động và tạo điều kiện tốt cho phát triển nhân cách của người dân đô thị.

Có thể xem thêm tại : https://www.youtube.com/watch?v=iuyc8_Eo7XQ


Tin khác
 Fanpage Khoa Quy hoạch
 Fanpage Trường
 Phòng Quản lý Khoa học và Công nghệ
Bản quyền © 2012 thuộc về Trường Đại Học Kiến Trúc TP. Hồ Chí Minh