Sôi nổi hội thảo giới thiệu chương trình liên kết đào tạo Đại học kỹ thuật Swinburne (Úc)

Ngày 03/08/2017

>>Chương trình liên kết đào tạo ĐH Kỹ thuật Swinburne (Australia)

Chiều ngày 28/07/2017, trường Đại học Kiến trúc TP.Hồ Chí Minh đã diễn ra hội thảo giới thiệu chương trình hợp tác đào tạo giữa Đại học Kiến trúc TP.Hồ Chí Minh và Đại học Kỹ thuật Swinburne.

Tham dự hội thảo có TS.KTS Trương Thanh Hải – Giám đốc Trung tâm đào tạo quốc tế, Ông Hoàng Đức Bình, Trưởng đại diện, Văn phòng đại diện trường ĐH kỹ thuật Swinburne tại Việt Nam.

Đông đảo các học sinh, sinh viên và phụ huynh quan tâm cũng có mặt.

Tại hội thảo, TS.KTS Trương Thanh Hải giới thiệu tổng quát về trường Đại học Kiến trúc TP.Hồ Chí Minh và chia sẻ những kinh nghiệm học tập, sinh sống trong quá trình du học tại nước ngoài.

Bên cạnh đó, Ông Hoàng Đức Bình trình bày về trường Đại học Kỹ thuật Swinburne và chương trình liên kết đào tạo giữa hai trường Đại học Kiến trúc TP.Hồ Chí Minh và Swinburne (Úc).

Chương trình liên kết đào tạo bậc Đại học ngành Thiết kế Kiến trúc Nội thất, Thiết kế Công nghiệp và Thiết kế Đồ họa giữa hai trường bắt đầu từ năm 2009 đến nay. Chương trình học được chia làm 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Sinh viên học 2- 2.5 năm đầu (tùy theo chuyên ngành đào tạo) tại Trường Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh.

Giai đoạn 2: Sinh viên học 2- 2.5 năm tiếp theo (tùy theo chuyên ngành đào tạo) ở Trường Đại học Kỹ thuật Swinburne, Thành phố Melbourne - Úc.

Chương trình liên kết đào tạo bậc đại học giữa hai trường Đại học Kiến trúc TP.Hồ Chí Minh và Đại học Kỹ thuật Swinburne nhận được nhiều sự quan tâm, hứng thú từ các học sinh, phụ huynh. Các thầy cô, chuyên viên từ hai trường đã giành nhiều thời gian giải đáp thắc mắc từ những người tham dự.

GIẢI ĐÁP MỘT VÀI THẮC MẮC HAY GẶP VỀ CHƯƠNG TRÌNH

1.Sự khác biệt giữa chương trình học đại trà và chương trình 2 – 2.5 năm tại Việt Nam?

Trước hết, chương trình liên kết đào tạo quốc tế giữa ĐH Kiến trúc TP.HCM và ĐH Kỹ thuật Swinburne được xây dựng bởi các chuyên gia, giảng viên có kinh nghiệm của hai trường, là chương trình riêng áp dụng cho sinh viên theo học chương trình, hoàn toàn khác biệt so với chương trình đại trà. Chương trình học 2 – 2.5 năm tại Việt Nam tập trung vào các môn chuyên ngành, học thuật. Chương trình được đào tạo hoàn toàn bằng Tiếng Anh. Từ đó, sinh viên không chỉ được trang bị kiến thức mà còn được đào tạo về khả năng ngoại ngữ trước khi chuyển tiếp sang giai đoạn 2 học tập tại Úc.

Về cơ sở vật chất và trang thiết bị, sinh viên được sử dụng phòng học riêng, có máy lạnh và được trang bị đầy đủ máy chiếu và các phương tiên học tập, bao gồm cả xe đi tham quan thực tế môn học.

2.Sau khi hoàn thành việc học tập giai đoạn 1 tại Việt Nam, sinh viên có nhận được ưu đãi về học bổng hay điều kiện học tập nào không?

Căn cứ vào thỏa thuận chung giữa hai trường, sau khi hoàn thành giai đoạn 1 và đủ điều kiện về ngoại ngữ để chuyển tiêp sang giai đoạn 2, sinh viên sẽ nhận được học bổng trị giá 10% học phí cho tất cả các năm học còn lại tại Úc.

3.Khi làm thủ tục đi học tại Úc, gia đình có cần chứng minh tài chính hay không? Trường có hỗ trợ thủ tục xin visa không?

Hiện tại, sinh viên và phụ huynh vẫn phải chứng minh tài chính khi làm thủ tục đi học tại Úc. Tuy nhiên, trường ĐH Kỹ thuật Swinburne vẫn đang nỗ lực để trở thành các trường thuộc Nhóm các trường Đại học không cần chứng minh tài chính, hi vọng trong tương lai sinh viên đi học theo chương trình liên kết đào tạo này không cần phải chứng minh tài chính nữa.

Về thủ tục visa, sau khi kết thúc chương trình 2 – 2.5 năm tại Việt Nam, văn phòng đại diện ĐH Kỹ thuật Swinburne tại Việt Nam sẽ trực tiếp hỗ trợ và tư vấn về vấn đề hồ sơ cho sinh viên khi làm thủ tục xin visa du học.

4.Sinh viên sau khi sang Úc có được phép đi làm thêm hay không?

Loại visa mà sinh viên được cấp là visa được phép đi làm, giới hạn theo luật mới là 40 tiếng/2 tuần. Đây là cơ hội tốt cho sinh viên vừa học tập vừa rèn luyện kĩ năng. Tuy nhiên, chúng tôi khuyến khích các bạn chỉ tìm việc làm sau khi đã ổn định về cuộc sống và môi trường học tập tại Úc.

5.Các vấn đề khác tại Úc

Văn phòng tư vấn hỗ trợ sinh viên  của ĐH Kỹ thuật Swinburne luôn sẵn sàng hỗ trợ sinh viên về các vấn đề sức khỏe, học tập và cơ hội việc làm.

Ngoài ra, hội sinh viên Việt Nam tại ĐH Kỹ thuật Swinburne hoạt động rất hiệu quả trong hỗ trợ các sinh viên Việt Nam, đặc biệt là sự có mặt của thầy Phương – giáo viên người Việt giảng dạy tại ĐH Kỹ thuật Swinburne, người đã hỗ trợ rất nhiều các bạn sinh viên theo học chương trình liên kết đào tạo giữa Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM và Trường ĐH Kỹ thuật Swinburne.