UAH HỢP TÁC CÙNG TẬP ĐOÀN GỖ MINH LONG, THÚC ĐẨY BẢN ĐỊA HÓA XU HƯỚNG TRONG ĐÀO TẠO KIẾN TRÚC - NỘI THẤT
UAH HỢP TÁC CÙNG TẬP ĐOÀN GỖ MINH LONG, THÚC ĐẨY BẢN ĐỊA HÓA XU HƯỚNG TRONG ĐÀO TẠO KIẾN TRÚC - NỘI THẤT
Xem trên fanpage [TẠI ĐÂY]
Khi kiến trúc và nội thất Việt Nam đứng trước “cơn bão” xu hướng thế giới, điều quan trọng không phải là chúng ta bắt kịp nhanh đến đâu, mà là chắt lọc và sáng tạo lại như thế nào để giữ gìn giá trị bản nguyên. Xuất phát từ tinh thần đó, chiều 13/1/2026, Trường Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh (UAH) đã phối hợp cùng Công ty Cổ phần Tập đoàn Gỗ Minh Long tổ chức chương trình gồm Lễ ký kết hợp tác toàn diện giữa hai đơn vị, đồng thời tổ chức Talkshow Trend 26+ với chủ đề “Bản địa hóa xu hướng: Sáng tạo để tiếp biến”, mở ra không gian đối thoại giữa học thuật và thực tiễn sáng tạo.
Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS.KTS. Phạm Trọng Thuật - Hiệu trưởng Nhà trường khẳng định tầm nhìn chiến lược trong việc thắt chặt mối quan hệ “kiềng ba chân”: Nhà nước - Nhà trường - Doanh nghiệp. Thầy nhấn mạnh: “Không đâu tốt hơn môi trường của các doanh nghiệp để sinh viên có cơ hội tiếp cận với những sản phẩm, công nghệ, để thực chứng những kiến thức đã học”. Sự hợp tác với Gỗ Minh Long được kỳ vọng sẽ hiện thực hóa các cam kết đào tạo, giúp sinh viên tiếp cận sâu hơn với vật liệu, công nghệ và tư duy sáng tạo của một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực nội - ngoại thất tại Việt Nam.

PGS.TS.KTS. Phạm Trọng Thuật phát biểu tại lễ ký kết hợp tác với Công ty Cổ phần Tập đoàn Gỗ Minh Long
Ở góc độ doanh nghiệp, ông Nguyễn Minh Cương - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Gỗ Minh Long cho rằng hợp tác với các trường đào tạo chuyên ngành, đặc biệt là UAH, không chỉ mang ý nghĩa chiến lược, mà còn xuất phát từ một triết lý phát triển dài hạn. “Chúng tôi tin rằng để ngành kiến trúc - nội thất Việt Nam phát triển bền vững, cần rất nhiều cuộc đối thoại và tự đối thoại giữa các thành tố trong hệ sinh thái sáng tạo, từ vật liệu, nhà thiết kế, kiến trúc sư, nhà sản xuất, thi công, nhà quản lý, cho đến các đơn vị đào tạo và các bạn sinh viên, những người sẽ góp phần định hình diện mạo ngành trong tương lai”, ông Nguyễn Minh Cương nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Minh Cương chia sẻ quan điểm về bản địa hóa xu hướng và hệ sinh thái sáng tạo tại chương trình hợp tác với UAH
Thông qua đó, ông Nguyễn Minh Cương cũng chia sẻ bốn trụ cột triết lý mà Gỗ Minh Long theo đuổi trong suốt quá trình sáng tạo và sản xuất. Thứ nhất, sáng tạo để tiếp tục sáng tạo, trong đó nhà sản xuất vật liệu đóng vai trò kiến tạo nền tảng cho các hoạt động sáng tạo kế tiếp. Thứ hai, chế tác để lan tỏa tinh hoa thủ công, coi thủ công là nguồn lực kết nối vật liệu, thiết kế và kỹ thuật trong bối cảnh sản xuất hiện đại. Thứ ba, thiết kế như một cách tự kể câu chuyện của mình, góp phần khẳng định bản sắc văn hóa và tính bản địa của mỗi không gian, mỗi sản phẩm. Thứ tư, sống để cùng nhau hân hoan sống, nhấn mạnh tinh thần cộng sinh và phát triển bền vững giữa các chủ thể trong hệ sinh thái sáng tạo.

Hiệu trưởng UAH và Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Gỗ Minh Long trao ký kết hợp tác

Đại diện Công ty Cổ phần Tập đoàn Gỗ Minh Long trao quà lưu niệm cho Hiệu trưởng Nhà trường
Ngay sau lễ ký kết, Talkshow Trend 26+ tiếp tục đào sâu chủ đề bản địa hóa xu hướng. Mở đầu talkshow, ông Nguyễn Minh Cương giới thiệu ấn phẩm Trend 26+, tổng hợp các xu hướng kiến trúc - nội thất giai đoạn 2026-2030. “Chúng tôi xem Trend 26+ như một bản đồ chiến lược cho công nghiệp sáng tạo, giúp nhìn rõ mối liên hệ giữa các vấn đề toàn cầu, lối sống và sự dịch chuyển của kiến trúc - nội thất tại Việt Nam”, ông cho biết.

Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Gỗ Minh Long bày tỏ mong muốn cùng Nhà trường sáng tạo bộ màu Việt Nam trong tương lai
Ở góc nhìn thực hành, KTS.NTK. Nguyễn Đình Hòa - đại diện Laita Design và Museum of Design cho rằng xu hướng chỉ thực sự có ý nghĩa khi được đặt trong bối cảnh văn hóa và đời sống cụ thể. “Với tôi, điều quan trọng không phải là chạy theo xu hướng, mà là hiểu vì sao thiết kế sinh ra, tồn tại và có đời sống trong xã hội. Nơi nào còn vấn đề của con người, nơi đó còn cần thiết kế”, anh chia sẻ.

Theo KTS.NTK. Nguyễn Đình Hòa, thiết kế không chỉ dành cho giới chuyên môn, mà cần được kể lại bằng ngôn ngữ dễ tiếp cận để công chúng hiểu và đồng hành

Sức nóng của khán phòng càng rõ rệt khi chương trình bước sang phiên thảo luận trực tiếp giữa sinh viên và các diễn giả
Sự sôi nổi trong phiên thảo luận cùng những câu hỏi sắc sảo từ sinh viên đã khẳng định tâm thế chủ động của thế hệ thiết kế kế cận trước vận hội mới. Trên nền tảng hợp tác đã được thiết lập, UAH và Gỗ Minh Long kỳ vọng sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động đào tạo, nghiên cứu và sáng tạo chung, góp phần định hình những giá trị bền vững cho kiến trúc - nội thất Việt Nam trong tiến trình hội nhập.
Một số hình ảnh tại Lễ ký kết và Talkshow:





- » UAH HỢP TÁC CÙNG ĐẠI HỌC QUỐC GIA CAO HÙNG, ĐẨY MẠNH CHIẾN LƯỢC QUỐC TẾ HÓA GIÁO DỤC ( 05/01/2026 )
- » UAH VÀ GỖ AN CƯỜNG KÝ KẾT HỢP TÁC TOÀN DIỆN GIAI ĐOẠN 2025-2030 ( 25/12/2025 )
- » HỢP TÁC VÌ CỘNG ĐỒNG: UAH VÀ XÃ TÂN VĨNH LỘC HƯỚNG TỚI CÁC GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG BỀN VỮNG ( 18/12/2025 )
- » THÚC ĐẨY HỢP TÁC QUỐC TẾ GIỮA UAH VÀ TRƯỜNG ĐẠI HỌC CEPT (ẤN ĐỘ) ( 08/12/2025 )
- » UAH VÀ ĐẠI HỌC PHAYAO (THÁI LAN) HỢP TÁC, THÚC ĐẨY TRIỂN VỌNG GIÁO DỤC VIỆT - THÁI ( 03/12/2025 )
- » WORKSHOP UAH - CURTIN ( 04/12/2023 )
- » Lễ ký kết Biên bản Ghi nhớ hợp tác giữa UAH và 12d Solutions ngày 16/11/2023 ( 16/11/2023 )
- » LỄ KÝ KẾT THỎA THUẬN HỢP TÁC TOÀN DIỆN CÔNG TY CP ĐẦU TƯ XÂY DỰNG NEWTECONS NĂM 2023–2024 ( 20/10/2023 )
- » Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2022-2027 giữa Trường Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh và Công ty CP Tập Đoàn Xây dựng Hòa Bình ( 27/10/2022 )
- » Trường Đại học Kiến Trúc Thành phố Hồ Chí Minh và công ty TNHH Xây dựng và Thiết kế Phong Cách Mới ký kết hợp tác năm 2022 ( 19/05/2022 )
- » UAH VÀ RICONS KÝ KẾT KẾ HOẠCH HỢP TÁC NĂM 2022 ( 15/04/2022 )
- » LỰA CHỌN SẮC MÀU BỀN VỮNG THEO XU HƯỚNG "THIẾT KẾ XANH" TRONG KIẾN TRÚC - NỘI THẤT ( 02/11/2021 )
- » TỌA ĐÀM TRỰC TUYẾN “BỨT PHÁ GIỚI HẠN BẢN THÂN: TRỞ THÀNH LÃNH ĐẠO TOÀN CẦU” vào Thứ Bảy, ngày 16/10/2021 ( 11/10/2021 )
- » Tiếp Tổng lãnh sự quán nước cộng hòa Cuba tại TP. Hồ Chí Minh ( 12/12/2019 )
- » Tiếp tổ chức DAAD và đoàn các Đại học cộng hòa Liên bang Đức ( 12/12/2019 )
- » Tiếp đoàn sinh viên Đại học quốc gia Seoul (Hàn Quốc) ( 03/10/2018 )
- » Tiếp đoàn Nikken Sekkei (Nhật Bản) ( 03/10/2018 )
- » ĐH Kiến trúc TP.HCM và Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) ký kết hợp tác toàn diện ( 10/04/2018 )
- » Tiếp đoàn chuyên gia Viện Năng lượng tự nhiên Hawaii ( 12/01/2018 )
- » Workshop Kiến trúc với Đại học Tasmania (Úc) ( 12/01/2018 )




