Hội thảo: “Đào tạo Kiến trúc và các ngành thiết kế, xây dựng trong xu hướng toàn cầu”

Ngày 25/10/2016

Sáng ngày 24/10/2016, Hội thảo “Đào tạo Kiến trúc và các ngành thiết kế, xây dựng trong xu hướng toàn cầu” đã diễn ra thành công tại trường Đại học Kiến trúc TP.Hồ Chí Minh.

Đến tham dự hội thảo có: Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam – nguyên thứ trưởng Bộ Xây dựng Trần Ngọc Chính; các Phó chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam Nguyễn Quốc Thông và Khương Văn Mười; Giám đốc Viện Quy hoạch Xây dựng TP.HCM Nguyễn Đăng Tuyển; PGS.TS.KTS Nguyễn Trọng Hòa - nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển TP.HCM; hơn 140 chuyên gia đến từ gần 30 cơ sở đào tạo kiến trúc trong và ngoài nước. Các khách mời quốc tế có ông Emmanuel Ly - Batallan, Tổng Lãnh sự quán Pháp; ông Thierry Van de Wyngaert, Viện trưởng Viện Hàn lâm Kiến trúc Pháp, cùng nhiều chuyên gia tới tham dự.

Hội thảo thu hút 35 bài viết của các chuyên gia trong nước và quốc tế trên các lĩnh vực: Kiến trúc, Quy hoạch, Xây dựng, Kiến trúc Nội thất, Kỹ thuật đô thị, Mỹ thuật Công nghiệp, trong đó, có 09 tham luận báo cáo trực tiếp tại Hội trường.

Nội dung những bài tham luận phản ánh bức tranh đa dạng về quan điểm của các thầy cô, nhà khoa học, các chuyên gia nhiều kinh nghiệm công tác tại các trường đại học, các đơn vị Tư vấn, quản lý trong và ngoài nước về lĩnh vực đào tạo các chuyện ngành Thiết kế, Xây dựng trong xu hướng toàn cầu hóa.

Hội thảo do Câu lạc bộ các trường đào tạo Kiến trúc sư kết hợp Đại học Kiến trúc TP.Hồ Chí Minh tổ chức là dịp tăng cường giao lưu – hợp tác - trao đổi học thuật giữa các cơ sở đào tạo kiến trúc trong cả nước.  Mục đích Hội thảo nhằm hỗ trợ tích cực cho công tác giảng dạy, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, tăng cường sự giao lưu hợp tác, trao đổi kinh nghiệm giữa các trường và với các đơn vị tư vấn, quản lý trong và ngoài nước.

Ban tổ chức cũng kỳ vọng, Hội thảo là dịp để các trường có cơ hội đúc rút kinh nghiệm từ công tác đào tạo của trường mình và các trường bạn, từ ý kiến đóng góp thực tế của các chuyên gia để đánh giá thực trạng kết quả đào tạo những năm gần đây, để rút ra những bài học kinh nghiệm, hướng tới những giải pháp cụ thể nhằm nâng cao hiệu quả của công tác đào tạo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS.KTS Lê Văn Thương – Hiệu trưởng Đại học Kiến trúc TP.Hồ Chí Minh nhận định: Với những trường đào tạo có tính chất liên quan đến nghệ thuật như các trường đào tạo Kiến trúc sư thì tính chất đặc thù trong đào tạo càng rõ nét.

“Trong suốt 40 năm của sự nghiệp đào tạo Kiến trúc và các ngành Thiết kế, Xây dựng… trường Đại học Kiến trúc TP.Hồ Chí Minh đã có rất nhiều thay đổi, cải tiến trong công tác đào tạo và nghiên cứu từ những yêu cầu thực tê của xã hội. Tuy nhiên, những đặc thù mang tính truyền thống, những giá trị mang tính nhân văn vẫn rất được chú trọng gìn giữ. Mặc dù vậy, trước những chuyển biến lớn hiện nay trong đào tạo nguồn nhân lực trên thế giới và tại Việt Nam, vẫn rất cần có sự định hướng với tầm nhìn xa hơn, khách quan và toàn diện hơn. Đó là một trong những lý do nhà trường phối hợp cùng Câu lạc bộ các trường đào tạo KTS tổ chức buổi hội thảo này”, TS.KTS Lê Văn Thương nói.

Hội thảo được tổ chức ngay dịp trường Đại học Kiến Trúc thành phố Hồ Chí Minh cũng đón chào nhiều sự kiện quan trọng như: Kỷ niệm 65 năm Kiến trúc Sài Gòn; Kỷ Niệm 40 năm thành lập trường Đại học Kiến Trúc TP. Hồ Chí Minh; Thành lập CLB các trường đào tạo KTS...nên càng tăng thêm ý nghĩa.

XEM CHI TIẾT BÀI THAM LUẬN HỘI THẢO TRONG CÁC FILE DƯỚI ĐÂY

I.LỜI NÓI ĐẦU

II.NGÀNH KIẾN TRÚC

III.NGÀNH QUY HOẠCH

IV.NGÀNH KIẾN TRÚC NỘI THẤT

V.NGÀNH KỸ THUẬT ĐÔ THỊ

VI.NGÀNH MỸ THUẬT CÔNG NGHIỆP

VII.NGÀNH XÂY DỰNG

VIII.MỤC LỤC

DANH SÁCH 09 THAM LUẬN BÁO CÁO VÀ THẢO LUẬN TRỰC TIẾP TẠI HỘI TRƯỜNG

1. Đào tạo KTS tại trường ĐH Kiến trúc TP.Hồ Chí Minh trong bối cảnh hội nhập quốc tế (TS.KTS Phạm Phú Cường, TS.KTS Vũ Thị Hồng Hạnh, ThS.KTS Dương Trọng Bình – Đại học Kiến trúc TP.Hồ Chí Minh);

2. Đào tạo KTS tại các trường ĐH Kiến trúc Hà Nội trong bối cảnh hội nhập quốc tế (PGS.TS.KTS Nguyễn Vũ Phương, ĐH Kiến trúc Hà Nội);

3. Đào tạo Kiến trúc sư trong bối cảnh toàn cầu hóa: Kinh nghiệm Hoa Kỳ (ThS.KTS Trần Đình Thông, Đại học Yale – Hoa Kỳ);

4. Vấn đề đào tạo kiến trúc sư – lạm bàn của người ngoại đạo (PGS.TS cao cấp Nguyễn Tri Nguyên);

5. Chiến lược nào cho bối cảnh kiến trúc, thành phố và địa phương (Thierry Van De Wyngaert, Viện Hàn lâm Kiến trúc Quốc gia Pháp);

6. Đào tạo kỹ sư Xây dựng với định hướng phát triển Khoa học Công nghệ của ngành Xây dựng (TS.KS Nguyễn Việt Tuấn, Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng – IBST);

7. Đào tạo kỹ sư đô thị đáp ứng nhu cầu xã hội và hội nhập TPP (PGS.TS.KTS Phạm Anh Dũng, TS.KS Ngô Trùng Dương – Đại học Kiến trúc TP.Hồ Chí Minh);

8. Sự đa dạng trong đào tạo kiến trúc – Kinh nghiệm của AAU về cách tiếp cận lấy sinh viên làm trung tâm trong giảng dạy (TS.KTS Lê Thị Thu Hương – Đại học Assumption – Thái Lan);

9. Từ công tác thực tiễn lập quy hoạch hiện nay đến việc đào tạo ngành Quy hoạch ở trường ĐH Kiến trúc TP.Hồ Chí Minh (ThS – KTS Đoàn Ngọc Hiệp – Đại học Kiến trúc TP.Hồ Chí Minh

Chùm ảnh Hội thảo Hội thảo "Đào tạo Kiến trúc và các ngành Thiết kế, Xây dựng trong xu hướng toàn cầu hóa":