MFACTORY 2026: “Phiên chợ sáng tạo” khuấy động không gian nghệ thuật sinh viên
Sáng 23/3/2026, sảnh Trường Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh (UAH) trở thành tọa độ nghệ thuật, mua sắm sôi nổi với chương trình MFACTORY 2026. Lấy chủ đề Streetstyle, chương trình của khoa Mỹ thuật Công nghiệp năm nay là bữa tiệc thị giác và trải nghiệm dành cho những tâm hồn yêu cái đẹp, thích thủ công, đồng thời mở ra không gian thực hành giàu tính ứng dụng cho sinh viên trên hành trình sáng tạo và khởi nghiệp.
Được xây dựng theo mô hình phiên chợ sáng tạo, MFACTORY 2026 là “lớp học thực tế” giúp sinh viên tiếp cận toàn diện các khâu từ ý tưởng, sản xuất đến vận hành mô hình kinh doanh. Diễn ra trong ba ngày từ 23 đến 25/3/2026, MFACTORY năm nay quy tụ tổng cộng 24 gian hàng với các sản phẩm thủ công, thiết kế cá nhân hóa hay mô hình ứng dụng công nghệ mới. Thêm vào đó, chương trình cũng mở ra không gian giao lưu văn hóa - nghệ thuật, tạo nên bức tranh đa sắc về đời sống sáng tạo của sinh viên UAH.
Chỉ trong buổi sáng khai mạc, chương trình đã bùng nổ lượng người tham dự. Chia sẻ về sức nóng của sự kiện, bạn Thanh Hằng, đại diện Ban Tổ chức cho biết: “Bản thân mình đã đồng hành cùng chương trình 3 năm và cảm thấy vô cùng vui mừng vì mỗi năm trôi qua, sự kiện lại nhận được thêm nhiều sự quan tâm. Đặc biệt năm nay, chỉ trong buổi sáng, lượng người ghé thăm đã rất đông đảo, không chỉ có sinh viên trong trường mà còn thu hút cả khách vãng lai bên ngoài. Đây thực sự là một sân chơi thú vị để mọi người kết nối với nhau”.
Không giấu được sự háo hức trong lần đầu tiên tham dự, Trương Uyển Nghi (lớp NT25/A2) thốt lên: “Lần đầu được tham gia một không gian như thế này, em thấy giống như một hội chợ sáng tạo thực thụ. Các sản phẩm rất dễ thương, rất “đúng gu” dân nghệ thuật. Nhờ những gian hàng này mà em biết trong Trường mình có nhiều anh chị đang kinh doanh những thương hiệu rất chất lượng”.
Sinh viên Trương Uyển Nghi tham quan và mua sắm tại các gian hàng
Dừng chân tại gian hàng “Đầu gỗ”, nhiều người không khỏi tò mò trước những sản phẩm điêu khắc thủ công của Lê Thị Như Ý (sinh viên khoa Kiến trúc). Khởi điểm từ sở thích cá nhân suốt 5 năm qua với những đơn hàng thưa thớt từ người quen, Ý đã quyết định chọn MFACTORY làm nơi mang nghệ thuật của mình ra thị trường lớn hơn.
Cách đó không xa, Phùng Uyển Cát Tiên - sinh viên năm 3 khoa Mỹ thuật Công nghiệp mang hẳn máy in 3D đến phiên chợ để trưng bày mô hình và quảng bá dịch vụ in đồ án. Từng mua máy chỉ để phục vụ việc học, giờ đây Tiên không chỉ chớp cơ hội kinh doanh mà còn “chơi lớn” khi vừa làm Ban Tổ chức, vừa trở thành nhà tài trợ cho chương trình.
Không chỉ có những tân binh, đây còn là phiên chợ quen thuộc của những gương mặt dày dạn kinh nghiệm. Tại góc bán đồ len và móc khóa đất sét của Huỳnh Ngọc Thảo Linh (khoa Mỹ thuật Công nghiệp), hàng hóa vơi đi trông thấy. Linh cho biết chỉ trong vài giờ sáng, đặc biệt là khung giờ vàng 9 - 10 giờ, bạn đã bán hơn 50 sản phẩm. Cùng chung niềm vui “chốt đơn”, bạn Võ Hồng Phúc An (lớp MT21CN/A1) - người đã có 4 năm kinh doanh online cùng mẹ - đánh giá sự kiện là một khoản đầu tư vô cùng hời: “Tham gia gian hàng năm nay là năm thứ 3 rồi, mình thấy chi phí ở đây hợp lý hơn rất nhiều so với các hội chợ bên ngoài, mà lại tiếp cận được chính xác tệp khách hàng tiềm năng yêu nghệ thuật”.
Với sự đầu tư ngày càng bài bản và sức lan tỏa rõ nét, MFACTORY đang khẳng định vai trò là một trong những hoạt động học thuật - thực hành tiêu biểu của Nhà trường, đồng hành cùng sinh viên trên hành trình phát triển năng lực sáng tạo và tư duy kinh doanh trong bối cảnh mới.
Một số hình ảnh tại MFACTORY 2026:



